11/04/2565

Food is energy for both body and mind.-อาหารให้พลังงานทั้งกายและใจ-สร้างความแข็งแรงและความสุข

                 สวัสดีครับ  อาหาร หรือ food  เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของชีวิตมนุษย์ ที่จะใช้ในการดูแลสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง เติบโตสมวัย 

                 อาหารนั้นเป็นที่เราใช้บริโภคเพื่อช่วยในการสร้างพลังงานของร่างกาย  ในอาหารนั้นมีสารอาหารหลากหลายชนิด ซึ่งเราแบ่งเป็นหมู่ใหญ่ได้ 5 หมู่  คือคาร์โบไฮเดรด  โปรตีน  ไขมัน  วิตามิน และเกลือแร่

                 โดยหลักวิชาแล้วอาหารที่ให้พลังงานเป็นหลักของชีวิตนั้นจะได้จากสารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต คือกลูโคสเป็นหลัก แต่สารอาหารชนิดอื่น ๆ ก็มีคุณประโยชน์เหมือนกันนะครับ

                 สำหรับการที่เราจะเลือกรับประทานอาหารชนิดใด ประเภทใดนั้นก็มีองค์ประกอบอยู่หลายอย่าง ซึ่งได้แก่ ความชอบของตัวเรา ความสวยงามของอาหารที่เรามองเห็น รสชาติของอาหารประเภทเดียวกันที่เราเคยรับประทานมาก่อน ราคาที่จับต้องได้ ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ก็มีอยู่บ้าง เช่น สภาพอากาศร้อนเย็น ฝนตก บรรยากาศ  เป็นต้น


(ไก่ทอด  อาหารอร่อยกินง่าย)

                อาหารให้พลังงานร่ายกายและจิตใจ  โดยเฉพาะด้านจิตใจนั้น หรือจะเรียกอีกอย่างว่าความชอบก็ได้  เวลาเราเห็นอาหารที่เราชอบ ถูกใจ เคยกินมาก่อน เราก็จะอยากกินอีก แม้บางครั้งปากแข็งไม่อยากกินก็ตามแต่ลึก ๆ ในใจก็ชอบ  เมื่อได้กินก็จะมีความสุข เพราะอาหารเหล่านี้ก็จะไปกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข หรืออะดรีนาลีนออกมา  มีผลตอบสนองต่อร่างกายทำให้มีความสุข

(เราสามารถรับรู้ความอร่อยของอาหารได้จากระบบประสาท ได้จากตา (การมองเห็น) จากลิ้น (รสชาดที่ถูกปาก)  การจมูก (กลิ่นที่หอมเย้ายวนใจ) จากสัมผัส (อ่อนนุ่มละมุนลิ้น)  จากใจ (ที่ปรงแต่งจินตนาการแต่งเติมขึ้นมา)


(ลาบอาหารภาคอิสานที่ขึ้นชื่อ ความแซบ อร่อยมาก)
                

มะม่วงสุกกลิ่นหอมหวานร่อย  แซ่เย็นดับความหิว  สร้างความสุข อะดรีนาลีนหลั่งสร้างการตุ้นร่างกายให้แอคทีฟ


ขนมหวานหน้าตาสวนงาม เนื้อแป้งนุ่มละมุนลิ้น ความหวานแผ่ซ่านไปทั่ว ลดความเครียด ความโกรด
ยิ่งเห็นขนมหน้าตาสวย ๆ ยิ่งอยากลิ้มลองรสชาด

คัพเค็กหวานหอมอร่อย เนื้อนุ่มชวนลองชิม  สุขใดเล่าจะเท่าการได้ลิ้มลองรส