03/11/2564

How to eat far away from the disease-กินอย่างไร-ให้ห่างไกลโรค-แข็งแรง-สมบูรณ์

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผักผลไม้
ภาพจาก  https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/388/เอ็นไซม์กับผักผลไม้สด/contact.php
          สวัสดีครับ  การมีร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรครบกวน ถือเป้นความต้องอย่างหนึ่งของชีวิต  หรือตามคำภาษาลีที่ว่า อโรคยา ปรมา ลาภา  ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ   แต่การที่จะมีโรค เจ็บป่วย หรือการมีร่างกายที่แข็งแรงนั้นก็มีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งการรับประทาน  การออกำลังกาย การพักผ่อน นอนหลับ หรือแม้แต่ความคิดที่ส่งผลต่อความเครียดของร่างกาย  กายสุขภาพภายในดี  สุขภาพภายนอกก็จะดีตาม และการกินอาหารก็เป็นพฤติกรรมหนึ่งที่จะช่วยให้เราแข็งแรง แล้วกินอย่างไรละ จะช่วยดูแลสุขภาพของเรา....

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง          1. รับประทานอาหารเช้า  อาหารมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะจากระยะเวลาระหว่างอาหารมื้อค่ำจนมาถึงมื้อเช้านั้นห่างกันหลายชั่วโมง ทำให้เรารู้จักขาดพลังงาน  ซึ่งการรับประทานมื้อเช้านั้นนอกจากเป้นการเติมพลังงานให้แก่ร่างกายและสมองแล้ว ยังเป้นการขับเคลื่อนระบบต่างๆในร่างกายให้มีการทำงานที่ปกติ เช่น ต่อมไร้ท่อสร้างฮอร์โมนระบบทางเดินอาหารมีการกำจัดกากอาหาร ของเสียออกจากร่างกาย  เป็นต้น

          2. การดื่มน้ำ  น้ำเป็นสิ่งที่เราต้องดื่มให้เพียงพอ ตามหลักวิชาการแล้วก็ประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน  เป็นส่วนสำคัญมากของร่างกายเพราะเป็นตัวทำละลายของสารต่างๆในร่างให้สามารถส่ง  ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้ น้ำเป็นสิ่งที่จะกำหนดการทำงานของอวัยวะ ถ้าในเลือดน้อยร่างกายก็ต้องหาน้ำจากส่วนอื่นในร่างกายมาทดแทน  นอกจากนั้นน้ำยังทำให้เกิดความชุ่มชื้นของผิวหนัง และไม่ทำให้เกิดการเหยี่ยวย่น

          3. การเลือกรับประทานโปรตีนจากปลา  เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ บำรุงสมองมีไขมันน้อย ย่อยง่าย


          4. การรับประทานผักผลไม้ที่หลากสีและหลากหลาย  การรับประทานผักผลไม้ที่หลากหลาย จะเป็นการลดการสะสมของสารในร่างกาย มากกว่าที่รับประทานเพียงซ้ำชนิดเดียว นอกจากนี้การเลือกรับประทานผลไม้ที่หลากสียังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น สีแดงในมะเขือเทศจะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง  สีม่วงในองุ่นจะช่วยยับยั้งการแพร่กระจายอย่างรวดเร็งของเซลล์มะเร็ง  สีเขียวในผักและสีส้มในแครอทมีสารอนุมูลอิสระ เป้นต้น
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ผลไม้หลากสี
          5. การรับประทานธัญพืชและถั่ว  ธัญพืชรวมทั้งข้าวกล้อง เป็นสิ่งที่อุดมไปโดยสารอาหาร วิตตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีไฟเบอร์ที่จะช่วยการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย  เป็นต้น
          6. เปลี่ยนน้ำมันที่ปรุงอาหาร  อย่าใช้น้ำมันเก่า หรือ ใช้ซ้ำในการทอดอาหารเพราะความร้อนจะทำให้น้ำมันเกิดเป็นสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวเร่งการเกิดโรคมะเร็ง  ควรเลือกใช้น้ำมันที่สกัดจากพืช เพราะมีกรดไขมันที่อิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ลดไขมันในเลือด

          7. เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ด้วยการดื่มนม  รับประทานปลาตัวเล็กตัวน้อย น้ำเต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะมีแคลเซียมที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อยังช่วยทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
          ดังนั้นควรเลือกอาหารที่มีคุณค่า มีประโยชน์สารอาหารครบถ้วนและมีความหลากหลาย ก็จะเกิดความแข็งแรงต่อร่างกายของเรา  แต่ก็อย่าลืมพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ตามช่วงเวลา ออกกำลังกาย งดการสร้างความเครียดโดยการคิดบวกสิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยให้ตัวเราแข็งแรง ร่ายกายสมบูรณ์ สุขภาพจิตดี.

ข้อมูลอ้างอิง 
หนังสือเรียนสุขศึกษา ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551