27/11/2564

sweetcorn-เรื่องของข้าวโพด

                 สวัสดีครับ  หลายคน ๆ ท่านคงคุ้นเคยกับคำว่า pop corn  อาหารยามว่างของคนเมืองที่นิยมรับประทานในเวลาทำกิจกรรมของครอบครัว อย่างเช่น การชมภาพยนต์ เป็นต้น  pop corn เป้นการนำเอาเมล็ดข้าวโพดมาคั่วด้วยความร้อน ทำให้แป้งในเมล็ดข้าวโพดพองแตกตัวออกมา  แล้วข้าวโพดละมีลักษระอย่างไร


                ข้าวโพด มีชื่อวิทยาศาสตร์ Zea mays Linn.  เป็นสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรพืช (Plantae)  อยู่ในดิวิชันแอนโทไฟตา (กลุ่มพืชดอก) จัดอยู่ในวงศ์หญ้า POACEAE ประเภทใบเลี้ยงเดี่ยว  มีก้านใบเป็นกาบหุุ้มลำต้น  เส้นใบขนานกันตามแนวยามของใบ (เส้นใบ คือส่วนของท่อลำเลียงอาหาร แร่ธาตุและ น้ำ)  

                ข้าวโพดจัดเป็นพืช C4  เกิดใขเขตร้อนชื้อน พืชที่มีความต้องการแสงมากในแต่ละช่วงวัน  พืชพวกนี้จะมีการตรึงคาร์บอนไดออกไซด์ 2 ครั้ง 

                โดยครั้งแรกตรึงที่ mesophyll cell โดยมีตัวมารับ CO2 คือ phosphoenol pyruvate (PEP) ได้เป็นสารประกอบคาร์บอน 4 อะตอม (อันเป็นที่มาของชื่อว่า พืช C4) คือ กรดออกซาโลเอซิติก (oxaloacetic acid) (OAA) แล้วถูกเปลี่ยนเป็น malic acid ก่อนจะเคลื่อนที่เข้าสู่ bundle sheath cell เมื่อถึง bundle sheath cell สาร C4 จะถูกเปลี่ยนเป็นสาร C3 + CO2 ในคลอโรพลาสต์ที่ bundle sheath cell ซึ่ง CO2 ก็จะเข้าสู่ Calvin Cycle ต่อไป ส่วนสาร C3 ก็จะถูกนำกลับมายัง mesophyll cell เพื่อเปลี่ยนเป็น PEP สำหรับการตรึง CO2 ครั้งต่อไป 

                ข้าวโพดมีอายุ หนึ่งฤดูกาล  เมื่อออกดอกผล (ฝักข้าวโพด)แล้ว ต้นก็จะเริ่มโรยราและแห้งเหี่ยวตาย  เป็นพืชที่มีดอกเป็นดอกไม่สมบูรณ์เพศ  Imperfect flower  มีเกสรแยกเพศในแต่ละดอก โดยดอกเพศผู้จะอยู่ด้านบน  ส่วนเกสรเพศเมีย รังไขจะอยู่บริเวณข้อที่มีกาบหุ้มอยู่ มีเส้นไหมของข้าวโพดเป็นยอดเกสรเพศเมียเมื่อได้รับการผสมจะทำให้เกิดเป็นผลและเมล็ดของข้าวโพดที่เรานำมารับประทานและใช้ประโยชน์อีกมากมาย  

                ไหมของข้าวโพดจะเป็นตัวชี้วัดความอ่านและแก่ของฝักข้าวโพดแต่ละฝัก  โดยถ้าฝักข้าวโพดอ่อนมากจะมีไหมข้าวโพดสั้นและมีสีเขียว  แต่เมื่อแก่เต็มที่ไหมข้าวโพดจะมีสีน้ำตาลและแห้ง

                รากของข้าวโพดเป็นรากฝอย ซึ่งทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหาร น้ำ แร่ธาตุ และทำหน้าที่คำจุนลำต้นให้ตรง