12/11/2567

ส้มตำมีกี่ชนิด

ส้มตำมีหลายชนิดที่แตกต่างกันไปตามวัตถุดิบและรสชาติที่ใช้ในการปรุง แต่หลักๆ แล้วสามารถแบ่งประเภทได้ดังนี้:


  1. ส้มตำไทย – ใช้เส้นมะละกอสับ ผสมกับถั่วลิสง, มะเขือเทศ, กระเทียม, พริก, น้ำตาลปี๊บ, น้ำปลา, น้ำมะนาว, และปลาร้า
  2. ส้มตำลาว – คล้ายส้มตำไทย แต่จะเน้นรสเผ็ดจัดและมักใส่ปลาร้ามากกว่าส้มตำไทย
  3. ส้มตำปูปลาร้า – ใช้ปูเค็มดองหรือปูสดที่ตำร่วมกับส่วนผสมอื่นๆ เช่น น้ำตาล น้ำปลา และมะนาว
  4. ส้มตำไข่เค็ม – เพิ่มไข่เค็มลงไปในส้มตำ เพื่อเพิ่มรสชาติเค็มมัน
  5. ส้มตำผลไม้ – ใช้ผลไม้เช่น แตงโม, มะม่วง, สับปะรด มาทำส้มตำแทนมะละกอสับ

นอกจากนี้ยังมีส้มตำที่ปรับเปลี่ยนตามท้องถิ่นและการใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันออกไปอีกมากมาย