ฝรั่งชอบส้มตำเพราะมีรสชาติที่แตกต่างและหลากหลาย ทั้งเผ็ด เปรี้ยว หวาน และเค็ม ซึ่งเป็นรสชาติที่ไม่ค่อยพบในอาหารตะวันตก นอกจากนี้การใช้วัตถุดิบสดๆ อย่างมะละกอ ผักสมุนไพร และน้ำปลาร้าที่มีรสชาติอูมามิ ยังทำให้ส้มตำมีความพิเศษและน่าสนใจสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับรสชาติแบบนี้
อีกทั้งการที่ส้มตำสามารถปรับระดับความเผ็ดได้ตามความชอบก็ทำให้ฝรั่งหลายคนสามารถทานได้ตามความชอบตัวเอง และความสดชื่นของส้มตำยังช่วยดึงดูดคนที่ชอบอาหารที่มีรสชาติสดชื่นและเผ็ดร้อน รวมถึงการที่ส้มตำมักถูกเสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวและเนื้อย่างที่สามารถกินได้ง่าย ทำให้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์และได้รับความนิยมมากขึ้นในหมู่ชาวต่างชาติ