13/09/2564

Local desserts-Khaw-Tom-Mud-ข้าวต้มมัด-ของหวานของชาวบ้าน-อาหารแห่งความดี-ทำบุญ

            สวัสดีครับ  ผู้คนชนบทในสมัยก่อนเวลาจะกินอาหารก็มักจะลงมือทำด้วยตนเองทั้งอาหารคาวและของหวาน  โดยใช้วัสดุที่มีตามพื้นบ้าน  อย่างเช่น  ข้าวเหนียว  มะพร้าว  น้ำตาล  ใบตอง ไม้ไผ่  เอามาทำเป็นข้าวหลาม  เอามาทำขนมบวดต่างๆ  หรือแม้แต่ข้าวต้มมัด   อย่างหลังนี้  ข้าวต้มมัด  เป็นวิธีการนำข้าวเหนียว  กระทิ  น้ำตาม  กล้วย มาทำเป็นของหวาน 




             การทำข้าวต้มมัด  สันนิฐานว่าน่าจะเกิดมาจากความเชื่อด้านพระพุทธศาสนาที่ผู้คนสนใจนับถือศรัทธา  โดยในตำนานเกี่ยวกับพระพุทธประวัติมีการเล่าถึงการนำข้าวต้มลูกโยน  (ข้าวต้มมัดหางยาว ๆ ) ที่ในสมัยเมื่อพระพุทธเจ้ากลับลงมาจากการจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์  ประชาชนชาวเมืองที่ทราบข่าวก็พากันไปดักรอใส่บาตร  แต่ด้วยมีผู้คนจำนวนมากทำให้เข้าไม่ถึง จึงมีการทำข้าวต้มลูกโยนในการใส่บาตร   จนกลายเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ทำช่วงออกพรรษาของไทย จะต้้องมีการทำข้าวต้มลูกโยนใส่บาตรพระภิกษุสงฆ์   ผู้คนจึงมีการรับเอาความรู้เหล่านี้มาสู่ยุคปัจจุบัน   โดยเมื่อถึงเวลางานบุญต่าง ๆ โดยเฉพาะในช่วงเข้าพรรษาจะมีการร่วมมือร่วมแรงในกลุ่มบ้าน หรือญาติพี่น้องมาร่วมกันห่อข้าวต้มมัด  เพื่อนำไปทำบุญถวายพระ  และแจกจ่ายแบ่งปันไปรับประทานเป็นของหวาน

              ข้าวต้มมัดในปัจจุบันอาจจะมีความแตกต่างกันตามวัสดุพื้นถิ่น เช่น การนำใบจาก  ใบลาน  ไบมะพร้าวแทนไบตองกล้วย  การทำไส้ของข้าวต้มมัดจากกล้วยสุก  มาเป็นถั่วดำ  ถั่วลิสง  หรือบางชุมชนก็นำหมูมาใส่แทนที่เกี่ยวว่า มัดไต้  หรือบางชุมชนก็พัฒนาต่อไปเป็นข้าวตัมมัดคลุกมะพร้าวอ่อน  จนหลาย ๆ กลุ่มนำมาพัฒนาเป็นวิสาหกิจของชุมชน  สร้างรายได้  อาชีพให้กับกลุ่มสังคม


               วิธีการทำข้าวต้มมัดตามแบบบ้านผม  (ปัจจุบันมีหลายวิธีมาก ตามแต่ความถนัดของผู้ทำ)
                - ขั้นตอนแรก  นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาด ผึ่งไว้ (บางบ้านอาจจะแช่ให้นุ่นเล็กน้อย)
                - ขั้นตอนที่สอง  เตรียมกระทิเคี่ยวกับน้ำตาลให้มีความหนืดเล็กน้อย  จากนั้นก็นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ เทลงไปผัดรวมกับกระทิที่เคี้ยวไว้  จนเข้ากันดี  (บางบ้านอาจจะไม่ใส่กระทิ  ก็ข้ามขั้นตอนสองได้เลย
                - ขั้นตอนที่สาม  จัดเตรียมกล้วย (ผ่าตามยาว) จัดเตรียมใบตอง ( 2 ชั้นกันแตก) ให้ขนาดพอประมาณ  จากนั้นตักข้าวที่ผัดกระทิแล้วใส่ใบตอง  นำกล้วยที่เตรียวไว้วางบนข้าวแล้วก็ตักข้าวเทปิดกล้วย  จากนั้นพับใบตองให้เรียบร้อย  
                - ขั้นตอนที่สี่   นำข้าวต้มมัดที่เราพับใบตองเรียบร้อยมาประกบกันสองอัน  (ทำบุญกันเป็นคู่ ๆ จะได้ไม่แคล้วคลาดกัน  ความเชื่อ)  จากนั้นมัดด้วยตอกที่ทำจากไม้ไผ่ 
                - ขั้นตอนที่ห้า  นำข้าวต้มมัดที่เรียบร้อยแล้ว  ไปต้ม หรือ นึ่ง  ประมาณ  หนึ่งชั่วโมง  จากนั้นทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ เย็น  ก็นำมารับประานได้


                 ** สามารถทำให้มีความหอมมากขึ้นด้วยการนำไปย่างไฟ  และจะช่วยให้เรายืดอายุของข้าวต้มมัดได้นานขึ้น  ไม่เสียเร็ว ***   อาจจะเพิ่มรสชาดด้วยการเติมถั่วลงไป ***

                เท่านี้  เราก็จะได้ของหวานอันเสียอร่อยไว้รับประทาน  ซึ่งวัสดุที่ทำก็หาไม่ยาก  ทำจาก  ใบตอง  กล้วย  ข้าวเหนียว  ตอกไม้ไผ่  กระทิ  น้าตาล