สวัสดีครับ ในช่วงสงกรานต์ช่วงๆเช้าได้เดินท่องเที่ยวตลาดยามเช้าที่อำเภอพนมสาคาร เพื่อชมบรรยากาศและหาของกินยามเช้า ก้ได้มาพบกับขนมตาล ขนมสีเหลืองที่อร่อยและหอม แต่สิ่งที่สะดุดตาไม่ใช่สีของขนมตาล แต่เป็นบรรจุภัณฑ์ หรือที่ใช้ห่อ ขนมตาล ซึ่งโดยปกติจะทำจากใบตอง แต่ที่เห็นวันนี้ทำมาจากใบตาล ซึ่งในพื้นที่แถบนี้ยังพอมีอยู่ ลงมาดูกันว่า เอาใบตาลมาทำห่อใส่ขนมตาลอย่างไร...
กระทงใบตาลที่นำมาใช้บรรจุขนมตาล สามารถออกแบบอย่างสวยงามและทนทาน
พอแกะออกมาก็จะพบว่าเป็นเส้นจากใบตาลแผ่นเดียว ที่แม่ค้าสามารถนำมาพับออกแบบทำเป็นกระทงที่มีความแข็งแรงโดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีแม็กเย็บกระดาษติดอยู่ ถือเป็นการออกแบบที่ดูดีมาก
ในปัจจุบัน หาทานขนมตาลรสชาติดีได้ยาก เนื่องจากปริมาณการปลูกต้นตาลที่ลดลง ขนมตาลที่ขายตามท้องตลาดส่วนใหญ่ ผู้ประกอบการมักใส่เนื้อตาลน้อย เพิ่มแป้งและเจือสีเหลืองแทน ซึ่งทำให้ขนมตาลมีเนื้อกระด้าง ไม่หอมหวาน และไม่อร่อย
ที่มาของข้อมูลขนมตาล
https://th.wikipedia.org/wiki/ขนมตาล