10/09/2564

good design-ขนมตาล-ออกแบบ-บรรจุ-สวยๆ

           สวัสดีครับ  ในช่วงสงกรานต์ช่วงๆเช้าได้เดินท่องเที่ยวตลาดยามเช้าที่อำเภอพนมสาคาร เพื่อชมบรรยากาศและหาของกินยามเช้า ก้ได้มาพบกับขนมตาล  ขนมสีเหลืองที่อร่อยและหอม  แต่สิ่งที่สะดุดตาไม่ใช่สีของขนมตาล แต่เป็นบรรจุภัณฑ์ หรือที่ใช้ห่อ ขนมตาล ซึ่งโดยปกติจะทำจากใบตอง แต่ที่เห็นวันนี้ทำมาจากใบตาล  ซึ่งในพื้นที่แถบนี้ยังพอมีอยู่  ลงมาดูกันว่า เอาใบตาลมาทำห่อใส่ขนมตาลอย่างไร...

ขนมตาลในกระทงจากใบตาล

          ขนมตาล เป็นขนมไทยดั้งเดิม เนื้อขนมมีลักษณะเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู มีกลิ่นตาลหอมหวาน ขนมตาลทำจากเนื้อตาลจากผลตาลที่สุกงอม แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล ผสมกันตามกรรมวิธี ใส่กระทงใบตอง โรยมะพร้าวขูด และนำไปนึ่งจนสุก เนื้อลูกตาลยีที่เป็นส่วนผสมในการทำขนมตาล ได้จากการนำผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ เนื้อข้างในมีสีเหลือง มีกลิ่นแรง ซึ่งส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง มาปอกเปลือกออก นำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อลูกตาล

          กระทงใบตาลที่นำมาใช้บรรจุขนมตาล สามารถออกแบบอย่างสวยงามและทนทาน


 พอแกะออกมาก็จะพบว่าเป็นเส้นจากใบตาลแผ่นเดียว ที่แม่ค้าสามารถนำมาพับออกแบบทำเป็นกระทงที่มีความแข็งแรงโดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีแม็กเย็บกระดาษติดอยู่  ถือเป็นการออกแบบที่ดูดีมาก

           ในปัจจุบัน หาทานขนมตาลรสชาติดีได้ยาก เนื่องจากปริมาณการปลูกต้นตาลที่ลดลง ขนมตาลที่ขายตามท้องตลาดส่วนใหญ่ ผู้ประกอบการมักใส่เนื้อตาลน้อย เพิ่มแป้งและเจือสีเหลืองแทน ซึ่งทำให้ขนมตาลมีเนื้อกระด้าง ไม่หอมหวาน และไม่อร่อย

       
ที่มาของข้อมูลขนมตาล
https://th.wikipedia.org/wiki/ขนมตาล