สวัสดีครับ วันนี้เชฟมิ้น ชิดคลอง ขอนำเสนออาหารเมนูชาวบ้าน นั่นคือ น้ำพริกกะปี อาหารไทยที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถนำมากินร่วมกับหลายๆเมนู ทั้งไข่เจียว ปลาดทอด ปลาทูทอด นอกจากนี้ยังมีผักประกอบด้วยทั้งผักต้ม ลวก หรือผักสดๆ สามารถเลือกผักกินประกอบได้ตามชอบใจเลียที่เดียว
กะปิ (shrimp paste/shrimp sauce) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเคย หรือกุ้ง ด้วยการหมักกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดการย่อยสลาย และมีรสเค็ม แล้วทำการแยกนํ้าให้สะเด็ด ก่อนนำมาบดให้แหลก แล้วหมักต่ออีกจนได้เนื้อ และรสของกะปิตามที่ต้องการ
ขั้นตอนการทำกะปี
- ตำพริก กระเทียม น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งแห้ง มะเขือพวง ตำพอหยาบ ๆ
- ใส่กะปี คลุกให้เข้ากัน
- เติมน้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากันอีกรอบ
- ตักใส่ถ้วยโรยด้วย มะเขือพวง
- เตรียมผักที่ต้องการ ผักสด ผักลวก หรือ ผักต้ม มาประกอบพร้อมรัปประทาน กับข้าวหุงใหม่ ร้อนๆๆ แซ่บๆๆ
กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นเมือง ที่นิยมบริโภคกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย และลาว เป็นต้น นิยมใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารปรุงนํ้าพริก ปรุงแกง หรือเป็นเครื่องชูรสควบคู่ไปกับข้าว