05/03/2564

Nam Prik Kapi (Spicy shrimp paste dip)-น้ำพริกกะปิ

            สวัสดีครับ วันนี้เชฟมิ้น  ชิดคลอง ขอนำเสนออาหารเมนูชาวบ้าน นั่นคือ น้ำพริกกะปี  อาหารไทยที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถนำมากินร่วมกับหลายๆเมนู  ทั้งไข่เจียว   ปลาดทอด  ปลาทูทอด  นอกจากนี้ยังมีผักประกอบด้วยทั้งผักต้ม ลวก หรือผักสดๆ สามารถเลือกผักกินประกอบได้ตามชอบใจเลียที่เดียว         

น้ำพริกกะปิ  Nam Prik Kapi (Spicy shrimp paste dip)

          เป็นอาหารไทยที่ประกอบด้วยสมุมไพรหลายชนิด  กะปิก็ทำจากเคย   เคย-Krill-เป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกุ้ง ในกลุ่มกุ้ง-กั้ง-ปู ซึ่งเป็นสัตว์สำคัญโดยเฉพาะของแพลงก์ตอน
            กะปิ (shrimp paste/shrimp sauce) หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเคย หรือกุ้ง ด้วยการหมักกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดการย่อยสลาย และมีรสเค็ม แล้วทำการแยกนํ้าให้สะเด็ด  ก่อนนำมาบดให้แหลก แล้วหมักต่ออีกจนได้เนื้อ และรสของกะปิตามที่ต้องการ



                       ขั้นตอนการทำกะปี
                      - ตำพริก  กระเทียม  น้ำตาลปี๊บ  ให้เข้ากัน
                      - ใส่กุ้งแห้ง  มะเขือพวง  ตำพอหยาบ ๆ
                      - ใส่กะปี  คลุกให้เข้ากัน
                      - เติมน้ำมะนาว  น้ำปลา  คนให้เข้ากันอีกรอบ
                      - ตักใส่ถ้วยโรยด้วย มะเขือพวง
                      - เตรียมผักที่ต้องการ  ผักสด  ผักลวก  หรือ ผักต้ม มาประกอบพร้อมรัปประทาน กับข้าวหุงใหม่ ร้อนๆๆ  แซ่บๆๆ

            กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักพื้นเมือง ที่นิยมบริโภคกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย และลาว เป็นต้น นิยมใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารปรุงนํ้าพริก ปรุงแกง หรือเป็นเครื่องชูรสควบคู่ไปกับข้าว