06/03/2564

Rice porridge-ข้าวต้มมัด-อาหารทำบุญ-ขึ้นชื่อของไทย

           สวัสดีครับ วันสงกรานต์เป็นวันปีใหม่ไทย  จึงมีการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต พอพูดถึงการทำบุญในแถวชนบทชาวบ้านก็มักจะทำขนมด้วยตนเอง  นั่นคือ ข้าวต้มมัด  ซึ่งในการทำข้ามต้มมัดก็มีทั้งทำด้วยตนเองและบางแห่งก็นิยมรวมกลุ่มกันทำ  ทำไมต้องทำข้าวต้มมัด...ในช่วงของการทำบุญ..ผมจึงได้ศึกษาค้นคว้ามาฝากดังนี้ครับ..

          ข้าวต้มมัด หรือ ข้าวต้มผัด เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย นำไปนึ่งให้สุก ทางภาคใต้ใช้ข้าวเหนียวกับน้ำกะทิ ห่อด้วยใบพ้อ เรียกห่อต้ม ถ้าห่อด้วยใบมะพร้าว และมัดด้วยเชือกเรียกห่อมัด

          ข้าวต้มมัด  น่าจะเกิดจากชาวเมืองในสมัยพระพุทธกาลที่ไปคอยรับเสด็จพระพุทธเจ้านำไปทำบุญตักบาตรเพราะเห็นว่าเป็นของสะดวกและรับประทานง่าย การนำข้าวต้มมัดมาใส่บาตรทำบุญนั้น มีจุดประสงค์เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ใช้เป็นเสบียงในการเดินทางไปเผยแผ่พระธรรมคำสอน       

          การที่ข้าวต้มมัดถูกมัดกันเป็คู่ๆ เพราะเปรียบดังความรักอันบริสุทธิของชายหนุ่มหญิงสาว ถ้าชายหนุ่มและหญิงสาวคู่ใดทำบุญด้วยข้าวต้มมัดแล้วนั้น คู่ครองและเรื่องของความรักทั้งคู่จะอยู่นานตลอดกาล   เหมือนข้าวต้มมัดที่มัดเข้าด้วยกัน 2  อันเปรียบเสมือนชายหญิงคู่หนึ่ง



          ข้าวต้มมัดในยุคปัจจุบันก็สามารถเป็นได้ทั้งอาหารคาว  ที่ไส้จะเปลี่ยนจากกล้วยเป็นพวกเนื้อหมู
หรือจะเป็นอาหารหวานที่ส่วนใหญ่จะใช้ไส้ภายในประกอบด้วยกล้วยน้ำหว้าแสนอร่อย  หรือาจจะใส่เป็นเผือกและมันบดก็ได้
ข้าวเหนียว  กะทิ  น้ำตาล  ผสมกันสำหรับทำข้าวต้มมัด  และอีกภาพ คือใบตอง สำหรับห่อ

         วิธีการทำข้าวต้มมัด เริ่มต้นด้วย

              - เตรียมวัสดุอุปกรณ์ ให้พร้อม  ได้แก่  ข้าวเหนียว   น้ำตาล   กะทิ  ใบตอง  ตอก (ไม้ไผ่มาทำเป็นเส้นบางๆสำหรับมัด  อุปกรณ์ในการนึ่ง  ไส้ของข้าวต้มมัดตามต้องการ

              - เตรียมกะทิ น้ำตาล และข้าวเหนียว นำไปผัดรวมกัน  และเตรียมไส้ของข้าวต้มมัด ตามต้องการ
ถ้าเป็นหมูก็ปรุงรส และทำให้สุขพอประมาณ  ส่วนถ้าเป็นกล้วยก็เตรียมทำเป็นขนาดที่เราต้องการ



              - หยิบใบตองเตรียมสำหรับตักข้าวที่เราเตรียวไว้ ใส่ลงใบตองและเกลี่ยให้กว้าง และใส่ไส้ของข้าวต้มมัดตามต้องการ โดยวางบนข้าว

              - พับใบตองหัวท้านเข้าหากัน  จากนั้นมัดด้วยตอก แบ่งออกเป็นสามส่วน หัว  ท้าย  กลาง
(การมัดอาจจะมัดติก เพียงสอง  สาม  สี่เส้นตามแต่ความต้องการ)

              - จากนั้นนำไปนึ่ง  จนสุกเรียบร้อย  ก็พร้อมสำหรับนำไปทำบุญ  หรืิแจกจ่ายคนอื่นๆ