20/03/2564

Spicy soup with pork leg-Boiled pork leg-ต้มแซบขาหมู-เมนูอร่อย-สไตล์เชฟมิ้น ชิดคลอง

           สวัสดีครับ  การทำอาหารเป็นกิจกรรมยามว่างอย่างหนึ่งของหลายๆคน รวมทั้งเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความสุขด้วย  และวันนี้เชฟมิ้น  ชิดคลองก็มีเมนูมาเสนอนั่นคือ ...ต้มแซบขาหมู...


ต้มแซ่บหมู เป็นอาหารประเภทต้มยำ อร่อยด้วยหมูที่เคี่ยวจนนุ่ม กับน้ำแกงรสจัดจ้าน หอมเครื่องเทศ เหมาะสำหรับการซดร้อนๆ  สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นซี่โครง หรือขาหมู ซึ่งควรนำมาเคี่ยว ให้เปื่อยก่อนนำมาปรุงเป็น ต้มแซ่บ
ต้มแซ่บขาหมู โดยเชฟมิ้น  ชิดคลอง
 วัตถุดิบและเครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
          - ขาหมู  มะเขือเทศ  หอมใหญ่  พริกขี้หนู  มะนาว  มะขามเปียก  ตันโอ๋
          - เครื่องปรุง  มีเกลือ  น้ำตาล  รสดี

วิธีการ
          ** เมนูนี้ควรใช้เตาถ่านนะคะ เพราะจะต้องเคี่ยวขาหมูเป็นเวลานาน นอกจากกนี้การใช้เตาถ่านจะช่วยให้ขาหมูมีกลิ่นหอมจากถ่านด้วย **

          - ล้างขาหมูที่สับเป็นชิ้นๆ  พร้อมทั้งหอมหัวใหญ๋ และมะเขือเทศ

          - เติมน้ำลงไป  ใส่เกลือ น้ำตาล รสดี  น้ำมะขาม ตั้งทิ้งไว้รอจนน้ำเดือด  พอน้ำเดือดให้ค่ายๆช้อนตักฟองออก น้ำปรุงจะได้ใส  ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆจนขาหมูเปื่อย

           - พอขาหมูได้ที่แล้ว ใส่พริกขึ้หนูสับ พร้อมน้ำมะนาว เพื่อเพิ่มความหอมและความเผ้ดของต้มแซบ ซิมรสชาด ตามที่ต้องการ

           - ยกลงจากเตา จากนั้นโรยด้วยตันโอ๋  ตักพร้อมเสริฟ คะ