21/03/2564

Pumpkin Fish Curry-แกงส้มปลายอดฟักทอง-อาหารอร่อย-มีคุณค่า-สไตล์-เชฟมิ้นท์ ชิดคลอง

 

         สวัสดีครับ  วันนี้มานำเสนออาหารที่แสนอร่อย ดีต่อสุขภาพ อีกเมนูหนึ่ง นั่น คือ
แกงส้มปลายอดฟักทอง

คุณค่าของยอดฟักทอง
         ยอดฟักทองทั้งอร่อยและคุณค่าทางอาหารไม่แพ้ ผลฟักทองมีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟัน
ขั้นตอนการทำแกงส้มปลายอดฟักทอง
          1. ทำความสะอาดปลา จากนั้นก็นำปลาไปต้มจนสุก  แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา น้ำต้มก็เอาไว้ทำน้ำแกงส้ม

          2. ขั้นตอนต่อไปเตรียมตำพริกแกงส้ม  วัตถุดิบที่ต้องใช้ประกอบด้วย พริกแห้ง  กระเทียม  กระชาย  หอมแดง  กะปี  ตำรวมกันให้ละเอียด



          3. เมื่อละเอียดแล้ว จากนั้นน้ำเนื้อปลาที่ต้มมาตำรวมกับเครื่องพริกแงส้มอีกครั้ง (ขั้นตอนนี้อาจจะใช้ปลากระป๋องก็ได้ น้ำพริกแกงจะได้ข้น)

          4. พอได้พริกแกงก็ใส่ลงไปในน้ำที่เราต้มปลาก่อนหน้านี้ ต้มและคนให้พริกแกงแตกออกจากกัน

          5. พอน้ำแกงเดือดก็ใส่ผัก ยอดฟักทองที่เราเตรียมไว้ลงไป  ปิดฝา รอจนผักสุก

          6. พอผัเริ่มสุกใส่เกลือ  น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เพื่อปรุงรสชาติ หวาน เปรี้ยว เผ็ด เมื่อเป็นที่พอใจก็ถือว่าเสร็จสิ้นสำหรับเมนูแกงส้มปลายอดฟักทอง