สวัสดีครับ การทำอาหารเป็นกิจกรรมยามว่างอย่างหนึ่งของหลายๆคน รวมทั้งเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความสุขด้วย และวันนี้เชฟมิ้น ชิดคลองก็มีเมนูมาเสนอนั่นคือ ...ปลาร้าทรงเครื่อง...
ปลาร้า เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง มีทั้งปลาร้าภาคกลางและปลาร้าภาคอีสาน ปกติแล้วจะมีการใส่ปลาร้ามรอาหารต่างๆมากมายหลายเม่นู เช่น น้ำยาขนมจีน อาหารประเภทแกงทางภาคอีสาน หรือแม้แต่แกงส้มในบางพื้นที่
ปลาร้าทรงเครื่อง สมุนไพร
วัตถุดิบปลาดุก กะทิ น้ำปลาร้าต้มสุก หน่อไม้ต้มสุก กระชาย ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หอมแดง พริกหยวก
วิธีการทำ
- ตั้งน้ำกะทิให้เดือด ใส่ตะใคร้ ใบมะกรูด ข่า กระชาย หอมแดง
* การใส่สมุนไพรนี้จะช่วยในการดับคาวปลา
- ใส่น้ำปลาร้า รอจนเดือด ใส่ปลาดุกลงไป (ห้ามคน)
- รอจนปลาสุก ใส่หน่อไม้ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว พริกหยวก
- รอจนผักสุก ก็สามารถตักพร้อมเสริฟได้