07/03/2564

pickled fish-ปลาร้าทรงเครื่อง-เมนูอร่อย-สไตล์เชฟมิ้น ชิดคลอง

           สวัสดีครับ  การทำอาหารเป็นกิจกรรมยามว่างอย่างหนึ่งของหลายๆคน รวมทั้งเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความสุขด้วย  และวันนี้เชฟมิ้น  ชิดคลองก็มีเมนูมาเสนอนั่นคือ ...ปลาร้าทรงเครื่อง...


          ปลาร้า  เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง  มีทั้งปลาร้าภาคกลางและปลาร้าภาคอีสาน  ปกติแล้วจะมีการใส่ปลาร้ามรอาหารต่างๆมากมายหลายเม่นู เช่น น้ำยาขนมจีน   อาหารประเภทแกงทางภาคอีสาน  หรือแม้แต่แกงส้มในบางพื้นที่

ปลาร้าทรงเครื่อง  สมุนไพร
วัตถุดิบ
ปลาดุก  กะทิ  น้ำปลาร้าต้มสุก  หน่อไม้ต้มสุก กระชาย  ข่า  ตะใคร้  ใบมะกรูด  มะเขือเปราะ  ถั่วฝักยาว  หอมแดง  พริกหยวก



วิธีการทำ
- ตั้งน้ำกะทิให้เดือด  ใส่ตะใคร้  ใบมะกรูด  ข่า  กระชาย  หอมแดง
     *  การใส่สมุนไพรนี้จะช่วยในการดับคาวปลา
           - ใส่น้ำปลาร้า  รอจนเดือด  ใส่ปลาดุกลงไป  (ห้ามคน)
  - รอจนปลาสุก  ใส่หน่อไม้  มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว  พริกหยวก
- รอจนผักสุก  ก็สามารถตักพร้อมเสริฟได้